วีซ่า

วันนี้ทาง ThaiRats นำข้อมูลเกี่ยวกับการขอ วีซ่า ของประเทศต่างๆ มาให้สำหรับหนุมสาวรักการเดินทาง ซึ่งจะมีสักกี่ประเทศนะที่ พาสปอร์ตไทย สามารถไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอ วีซ่า ล่วงหน้า

วีซ่า (Visa) เป็นเอกสารสำคัญในการจะผ่านด่านเข้าเมืองไปเยือนต่างประเทศ วีซ่า นั้นมีทั้งแบบที่เป็นตรายางประทับ เป็นสติกเกอร์สัญลักษณ์ต่างๆ หรือเป็นใบเอกสารขนาดเล็กแนบติดมาในหน้าพาสปอร์ต โดยอายุของวีซ่านั้นจะมีแตกต่างกันไปตามแต่กฎระเบียบ และข้อตกลงระหว่างประเทศ

การจะไปเยือนประเทศใดก็ตามจะต้องมีการขอ วีซ่า ซึ่งเป็นเสมือนใบอนุญาตผ่านเข้าเมืองเสียก่อน แต่ทั้งนี้ก็มีหลายประเทศในโลกที่พาสปอร์ตไทยของเราสามารถใช้เดินทางไปลงประทับตราวีซ่าได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองในสนามบินของประเทศเหล่านั้นได้เลย โดยไม่ต้องมีการขอ วีซ่า ล่วงหน้าให้ยุ่งยาก หรือที่เราเรียกว่าการลงตราวีซ่าขาเข้าเมือง (Visa on Arrival)

โดยการลงตรา วีซ่า ขาเข้าเมืองนั้น เรามักจะเข้าใจผิดกันว่าประเทศเหล่านี้เราสามารถเดินทางไปเยือนได้โดยไม่ต้องขอ วีซ่า ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นเพียงแค่ “การไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า” เพราะถึงแม้เราจะไม่ต้องทำการยื่นขอ วีซ่า ให้ยุ่งยากเสียก่อนจะเดินทาง แต่เราก็ต้องไปรับตราประทับที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศนั้นๆ เสียก่อนถึงจะมีสิทธิ์เข้าไปท่องเที่ยวได้ โดยในแต่ละครั้งที่ลงตราประทับให้เข้าเมืองได้ ก็จะมีระยะเวลาจำกัดในการพำนักอยู่ในประเทศนั้นๆ ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีระยะเวลาที่อนุญาตให้พำนักอยู่ได้แตกต่างกันไป

แต่ทั้งนี้นายหน้าด่านเขาก็มีสิทธิ์ไม่ประทับตราให้คุณผ่านเข้าเมืองได้ หากเขาสงสัยว่าคุณมีพฤติกรรมหรือมีท่าทีแนวโน้มว่าอาจหลบหนีเข้าเมืองหรือพกอาวุธ ยาเสพย์ติดหรือสิ่งของต้องห้ามผิดกฎหมายเข้าเมืองเขา

ประเทศที่อนุญาตให้อยู่ได้ 90 วัน

อาร์เจนตินา (Argentina) บราซิล (Brazil) ชิลี (Chile) เกาหลีใต้ (South Korea) เปรู (Peru) เอกวาดอร์ (Ecuador) ปานามา (Panama)

ประเทศที่อนุญาตให้อยู่ได้ 30 วัน

มาเลเซีย (Malaysia) ลาว (Lao) เวียดนาม (Vietnam) ฮ่องกง (Hong Kong) มาเก๊า (Macau) อินโดนีเซีย (Indonesia) มองโกเลีย (Mongolia) มัลดีฟส์ (The Maldives) เซเชลส์ (Seychelles) รัสเซีย (Russia) แอฟริกาใต้ (South Africa) สิงคโปร์ (Singapore) ตุรกี (Turkey)

ประเทศที่อนุญาตให้อยู่ได้ 21 วัน

ฟิลิปปินส์ (The Philippines)

ประเทศที่อนุญาตให้อยู่ได้ 15 วัน

ญี่ปุ่น (Japan)

ประเทศที่อนุญาตให้อยู่ได้ 14 วัน

กัมพูชา (Cambodia) บรูไน (Brunei) บาห์เรน (Bahrain)

ข้อยกเว้นพิเศษ

ไต้หวัน (Taiwan)

ข้อยกเว้นพิเศษสำหรับวีซ่าไปไต้หวันที่ไม่ต้องขอ วีซ่า เข้าประเทศ หากมีวีซ่าที่ยังไม่หมดอายุของประเทศดังต่อไปนี้ ออสเตรเลีย (Australia) นิวซีแลนด์ (New Zealand) แคนาดา (Canada) อเมริกา (USA) ญี่ปุ่น (Japan) กลุ่มยุโรป (Schengen) และอังกฤษ / สหราชอาณาจักร (UK)

วีซ่าของกลุ่มประเทศยุโรปหรือเชงเก้น วีซ่า (Schengen Visa)

เป็นประเภทวีซ่าของทวีปยุโรปที่ขอครั้งเดียวสามารถเดินทางไปได้หลายประเทศในทวีปยุโรป 25 ประเทศ ไม่รวมอังกฤษ โดยในแต่ละประเทศจะให้ระยะเวลาพำนักแตกต่างกันไป ฉะนั้นหากคิดจะเที่ยวหลายประเทศในยุโรปที่เป็นสมาชิกของวีซ่าประเทศนี้ ขอให้ไปขอวีซ่าจากประเทศที่คุณคิดจะไปเที่ยวนานที่สุด แต่หากไปเที่ยวโดยเฉลี่ยในเวลาเท่ากันทุกประเทศขอให้ไปขอ วีซ่า จากประเทศที่คุณจะเดินทางเข้าไปเป็นประเทศแรก โดยจะมีระยะเวลาอนุญาตรวมกันได้ไม่เกิน 90 วัน และขอล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือน

ประเทศในกลุ่มเชงเก้น วีซ่า มีดังนี้ เบลเยี่ยม (Belgium) ฝรั่งเศส (France) เยอรมนี (Germany) กรีซ (Greece) อิตาลี (Italy) ลักเซมเบิร์ก (Luxemburg) เนเธอร์แลนด์ (The Netherlands) โปรตุเกส (Portugal) สเปน (Spain) ออสเตรีย (Austria) เดนมาร์ก (Denmark) ฟินแลนด์ (Finland) ไอซ์แลนด์ (Iceland) นอร์เวย์ (Norway) สวีเดน (Sweden) สาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic) เอสโตเนีย (Estonia) ฮังการี (Hungary) ลัตเวีย (Latvia) ลิทัวเนีย (Lithuania) มอลตา (Malta) โปแลนด์ (Poland) สโลวะเกีย (Slovakia) สโลวีเนีย (Slovenia) สวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland) ลิเทนชไตน์ (Liechtenstein)

ความคิดเห็นจากสมาชิกเฟซบุ๊ก

comments